สวัสดีครับ สำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่าน Part 1.1 และ 1.2 สามารถกดอ่านได้ที่ข้างล่างได้เลยครับ (เมือง Windsor และ Canterbury)

 1. ท่องเที่ยว UK Part 1 – Day Trip
  1. Windsor
  2. Canterbury
  3. Cambridge (ที่กำลังอ่านอยู่)
 2. ท่องเที่ยว UK Part 2 – Scotland – Edinburgh – Stirling (Coming Soon)
 3. ท่องเที่ยว UK Part 3 – London – Food (Coming Soon)

ลอนดอน - เคมบริดจ์

วิธีการเดินทางไป Cambridge นั้นง่ายมาก(อีกแล้ว) เพราะเดินทางด้วยรถไฟจากลอนดอนที่สถานี King’s Cross เพียง 1 ชั่วโมงก็ถึงเลยครับ

เมือง Cambridge ก็จะแนวการศึกษาหน่อย ๆ แล้วก็ค่อนข้างเรียบง่าย ไม่พลุกพล่าน คนส่วนใหญ่ก็จะใช้จักรยานเยอะเป็นพิเศษกว่าเมืองอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัด

เริ่มจากเดินไปที่กลางเมืองกันก่อนเลยครับ ระหว่างทางก็ผ่านหอพักนักศึกษาต่าง ๆ นา ๆ ก็ให้บรรยากาศแห่งการศึกษาดี 5555+

ถ้าใครมาเคมบริดจ์แล้ว (โดยเฉพาะคนไทย) ต้องห้ามพลาดที่จะต้องแวะตลาดกลางเมืองนี้เลยครับ เพราะว่า มีร้านอาหารไทยเจ้าเด็ด!

เด็ดขนาดไหนก็ให้ภาพมันเล่าละกัน ถถถถถถ
คือแบบว่า ทำได้ไทยมากจริง ๆ เรียกได้ว่า คนไทยมาเรียนเคมบริดจ์ อยู่สบายเลยครับ

เมื่ออิ่มท้องแล้ว ก็ได้เวลาเดินเที่ยวในเมืองกันฮะ

มหาลัยฯ เคมบริดจ์มีความเท่อย่างหนึ่งคือ เมืองทั้งเมืองนี่แล่ะ คือมหาลัยฯ จะมี College แทรกแซงไปตามจุดต่าง ๆ แล้วแต่ละ College ก็จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ กันไป โชคดีของผมอีกแล้วครับ ที่มีเพื่อนพาเข้าชม College เหล่านี้ได้ ซึ่งถ้าไม่มีใครเรียนเคมบริดจ์พาเข้าชม จะต้องเสียค่าเข้า โดยครั้งนี้เราจะไปกัน 3 College หลัก ๆ คือ King’s, Trinity และ St John’s

King's College

เดินจากตลาดกลางเมืองไม่ไกล ก็จะมาพบกับ College แรกที่เราจะเดินชมกัน นั่นก็คือ King’s College นั่นเอง และนี่คือบรรยากาศด้านใน Court แรกของ King’s

จุดเด่นของแต่ละ College เขามักจะมี Court หรือลานสนามหญ้าที่รายล้อมด้วยอาคารของ College นั้น ๆ ที่จะมีประเพณีว่าห้ามเหยียบ แต่จะมีบางโอกาส บางเงื่อนไขที่เหยียบได้บ้างนะ แล้วแต่ College จะมีประเพณีกับสนามหญ้าอย่างไร จำไม่ค่อยได้ 5555+

คนดังที่เคยอยู่ที่ King’s College ก็จะเป็นนักคณิตศาสตร์อันโด่งดังในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นามว่า Alan Turing นั่นเองครับ ซึ่งผมจะอินเป็นพิเศษเพราะตอนเรียนมหาลัยฯ ป.ตรี ต้องเรียนเรื่อง Turing Machine ของพี่แกด้วยนะครับ 55555+

ถัดมาด้านในของ King’s ที่เป็นวิวมหาชนที่ต้องถ่ายรูป ที่จะเป็นโบสถ์ประจำ College ในสไตล์ Gothic ที่เขาว่ากันว่าสวยที่สุดในแถวนี้แล้ว เด๋วเราจะไปเดินชมข้างในกัน

ก็จะเห็นว่ามีป้ายบอกชัดเจนว่าอย่าเดินลัดสนาม 5555+

ตรงนี้จะติดแม่น้ำที่ถ้าใครนั่งเรือ (Punt) ก็จะเห็นวิวมหาชนนี้

มาดูด้านในของโบสถ์ King’s กันครับ ก็จะเห็นว่าเพดานสวยอลังการในสไตล์โบสถ์ Gothic ที่จะแบบ สูงๆ ลายเส้นตรงๆ หน่อย แล้วก็จะมีกระจกทรงหน้าต่างครึ่งวงกลม ซึ่งโบสถ์ Gothic บางที่ก็จะเป็นกระจกวงกลมเฉย ๆ แล้วแต่ดีไซน์ ภาพด้านล่างนี้จะเป็นวิวที่หันหลังกลับมาเห็นออร์แกน

มุมพาโนรามาให้เห็นเพดานด้านบน

จบจาก King’s College เราก็เดินไป Trinity College กันต่อฮะ ระหว่างทางเดินก็ถ่ายรูปไป

Trinity College

College นี้สวยดีครับ เข้ามาปุ๊ป ก็เจอมุมมหาชนเลย จัดไปสวยงามครับ #ห้ามลัดสนามเหมือนเดิม

คนดังที่เคยอยู่ที่ College นี้คือ สตีเฟน ฮอว์คิง นักฟิสิกส์เรียนสาขาจักรวาลวิทยา ชื่อดัง และยังมีเป็นหนังออกมาให้ศึกษาชีวประวัติของเขาด้วยในชื่อเรื่อง “Theory of Everything” ถ้าได้ดูมาก่อน เวลามาเดินชม College ในเคมบริดจ์ก็จะอินขึ้นมานิดนึง 555+

จริง ๆ มีโบสถ์ด้วยเหมือนกัน แต่ว่าก็สวยสู้ King’s ไม่ได้แล้ว 555+

St John's College

จบจากเดินชม Trinity อย่างรวดเร็ว ก็เดินมาเจอกับ St John’s College ที่มีเอกลักษณ์คืออาคารจะเป็นสไตล์อิฐแดงกับปูนขาวผสมกัน ทำให้ดูเด่นมาก ถ้าเดินผ่าน ว่าแล้วก็เดินชมด้านในกัน

เปิดด้วยภาพพาโนของ Court แรก ที่นี่มีหลาย Court มากก และดูมีความสวยเป็นเอกลักษณ์เยอะกว่า 2 College ที่ผ่านมามาก

อ้อ แล้วก็ที่นี่เป็นสถานที่ถ่ายทำหนังเรื่อง Thoery of everything ที่เป็นหอพักสตีเฟน ฮอว์คิงมาอยู่ (แต่เรื่องจริง ๆ แล้วสตีเฟนอยู่ Trinity College นะ 5555+) รูปข้างล่างนี้ คือฉากในหนังที่สตีเฟนล้มลงตรงกลางจากโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

ตรงนี้ก็จะเป็นอีกหนึ่งมุมมหาชนของ St John’s ที่จะมีคลองลอดผ่าน ตรงนี้สวยจริงอะไรจริง

Cambridge Town

ทัวร์ 3 College ก็จบไปเรียบร้อยฮะ จากนี้ก็เดินชมเมืองแล้วก็แถวริมคลองอันเป็นเอกลักษณ์ของเคมบริดจ์ จะเห็นว่ามีจักรยานเยอะจริง และคนใช้จักรยานกับเดินเป็นส่วนใหญ่มาก

ริมคลองที่สามารถมานั่งเรือทัวร์ได้ครับ

 • 95%
  การเดินทาง - 95%
 • 95%
  ความสวยงามของเมือง - 95%
 • 90%
  สิ่งที่น่าสนใจ - 90%
93.3%

Summary

เมืองแห่งการศึกษา อยู่ไม่ไกลจากลอนดอน สามารถเดินเที่ยวได้ มีร้านอาหารไทยอร่อย ควรมีเพื่อนเรียนอยู่เคมบริดจ์เพื่อพาชมแต่ละ College ในมหาลัยฯ
สรุป Part 1

จบสักทีครับ (เหมือนทนอ่านกันมานาน 555+) กับ Part 1 ที่เกี่ยวกับ Day Trip ง่าย ๆ จากลอนดอนทั้งหมดสามเมือง คือ Windsor, Canterbury และ Cambridge แต่ละเมืองก็มีความเป็นท้องถิ่นอังกฤษที่คงสไตล์และวัฒนธรรมไว้ค่อนข้างเยอะ ซึ่งผมคิดว่าสามเมืองนี้มันมีความเป็นเอกลักษณ์ที่ควรค่าแก่การมาเที่ยว ถ้าได้มา UK นะ มันได้สัมผัสความท้องถิ่นของอังกฤษกว่าเมืองท่องเที่ยวอื่น ๆ

ต่อไปจะเป็น Part 2 เกี่ยวกับการเที่ยวสก็อตแลนด์ 3 วัน 2 คืนนะครับ อดใจรอเร็ว ๆ นี้ครับ จะรีบเขียนออกมาให้เสร็จ ^^”

กลับไปอ่าน Part 1 ก่อนหน้า – Day Trip

 1. Windsor
 2. Canterbury
 3. Cambridge (ที่กำลังอ่านอยู่)
Facebook Comments