หลังจากที่เดินทางมาอยู่อเมริกามาประมาณ 2 อาทิตย์ได้ละได้ลองใช้ชีวิตปรับตัวกับการเป็นอยู่ของที่นี่ ในฐานะ “ลูกจ้าง” คนนึงของประเทศอเมริกามันก็ได้เห็นอะไรหลายๆอย่าง ทั้งด้านดีไม่ดีของอเมริกา จึงอยากเขียนไว้เป็นประสบกาณ์ไว้ให้ได้อ่านกันครับ

About USA

สหรัฐอเมริกา มันไม่ใช่เป็นแค่ประเทศ แต่มันเป็นถึงทวีปนึงของโลก (ใหญ่ขนาดที่ว่าเวลาแต่ละที่ยังไม่เท่ากัน) และดูท่ามันจะเป็นมหาอำนาจในหลายๆด้าน จากที่ทุกๆคนได้เห็นในสื่อต่างๆมากมายครับ รวมทั้งเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว การคมนาคมอะไรต่างๆก็สะดวกมากมาย ชีวิตความเป็นอยู่ของคนที่นี่โดยรวมก็ดีกว่าที่ไทยแน่นอนครับ

Pros & Cons

การทำงานที่แมคโดนัลทำให้เห็น “ด้านดี” ของมันคือ[bra_list style=’arrow-list’]
  • ความเป็นระบบที่สมบูรณ์และทันสมัยของบริษัทยักษ์ใหญ่ไม่ว่าจะเป็นการจัดการอาหาร เทคโนโลยีภายในร้าน การจัดการทรัพยากรคน ฯลฯ
  • รายได้ที่ลูกจ้างจะได้รับ มีขั้นต่ำที่สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างไม่อดอยากเลยทีเดียว(ไม่กี่เดือนก็ซื้อโน้ตบุ้คดีๆได้เลย)หรือบางที ถึงขั้นซื้อรถมือสองได้เจ๋งๆเลยล่ะ
[/bra_list]ส่วน “ด้านไม่ดี” เหมือนจะเยอะหน่อย #ฮ่าๆ[bra_list style=’arrow-list’]
  • การใช้ทรัพยากรต่างๆ เปลืองมากกกกกกกกกกกกเช่น การบรรจุอาหารแช่แข็งในแต่ละวันแต่ละครั้งมันจะใช้ถุงพลาสติกห่อหมดทุกอย่าง โดยเฉพาะนักเก็ตตัวหนักเลย เพราะมันจะใส่เป็นถุงเล็กๆอีกชั่นนึงซึ่งแทนที่จะใส่ถุงใหญ่ถุงเดียวไปเลยก็ไมทำ
  • การใช้ถุงมือ มันสั่งให้เปลี่ยนทุกชั่วโมง แล้ววันนึงถุงมือพลาสติกก็หมดเป็นกล่องๆ แล้วยังไม่พอถ้าเราทำเกี่ยวกับการย่างหรือการทอดต่างๆนั้นเวลาเราจะจับเนื้อดิบ เราต้องใส่ถุงมือพลาสติกอีกชั้นแล้วใช้ครั้งเดียว ทิ้งทันที ยิ่งเปลืองเข้าไปใหญ่
  • ถ้าของที่เกี่ยวกับการห่ออาหารตกลงพื้น มันจะทิ้งหมดเช่น กล่องนัตเก็ตตกพื้น..ไม่เช็ดครับ หยิบมาทิ้งลงขยะเลยคือมันก็ไม่ได้สกปรกมากเท่าไร วันนึงก็ถูพื้นหลายรอบอยู่แค่หยิบขึ้นมาเช็ดๆก็ได้ แต่ก็ทิ้งซะอย่างนั้น
  • ถ้าทำ order ผิดจากที่ลูกค้าสั่ง ไม่ว่าจะแพงแค่ไหนหรือผิดน้อยผิดมากขนาดไหน ก็โยนลงถังหมด ซึ่งบางที แค่ลืมใส่ซอส ก็โยนทิ้งแล้วทำใหม่..
[/bra_list]จากที่เขียนๆมา ก็พอสรุปได้ถึงความเห็นแก่ตัวของอเมริกา.. #อุย #ก็จริง ซึ่งถ้าเราเรียนเกี่ยวกับเรื่องทรัพยากรธรรมชาติต่างๆ เขาจะสอนถึงเรื่อง Ecological footprint ของคนอเมริกาที่ใช้ทรัพยากรเยอะมากๆๆ ซึ่งเป็นตามที่ยกตัวอย่างระหว่างเรียนจริงๆ เท่าที่จำได้คือ ถ้าคนทั้งโลกใช้ชีวิตเหมือนคนอเมริกา เราต้องการโลกมากกว่า 3ใบเลยทีเดียว

How comes?

เพราะลองคิดเล่นๆคร่าวๆนะวันนึง.. แค่แมคโนดัลสาขานึง.. เราเสีย
  • ถุงมือพลาสติกไปประมาณ 100คู่ สำหรับใช้จับอาหารแช่แข็ง+ประกอบอาหาร
  • ถุงห่อ+กล่องอาหารแช่แข็งอีกประมาณชนิดละกล่องยิ่งพวกที่มันกินเยอะๆอย่างเช่น นัตเก็ตหรือแฮมเบอร์เกอร์
ผมจะยกตัวอย่าง “เนื้อวัว” ที่ใส่ในแฮมเบอร์เกอร์ชนิดเดียวละกันกล่องนึง..มีประมาณ 500 ชิ้น ส่วนใหญ่จะใช้กันประมาณ 2 กล่อง/วัน/สาขา #1,000ชิ้นเลยนะ!!!! แล้วในอเมริกามีแมคโดนัลกี่สาขา?อืม.. แล้วนี่คือคิดแค่แมคโดนัลนะ ไม่ได้คิด Fast Food ยี่ห้ออื่นเลย (Subway, KFC, etc.)คนอเมริกากินแฮมเบอร์เกอร์กันเยอะขนาดนี้แล่ะครับ มันถึงอ้วนแบบ ฉุดไม่อยู่มากบางคนเห็นแล้วงงเลยอ้วนขนาดนี้ได้อย่างไร ยิ่งตอนแก่ ลงพุงเกือบทุกคนครับ #ฮาบางทีก็ชอบพูดว่า จะช่วยโลกนู่นนี่ แต่ตัวมันเองยังทำกับโลกแบบนี้นี่แล่ะ…คือสิ่งที่ประเทศมหาอำนาจทำกับโลกของเรา รู้สึกไม่ชอบอเมริกาด้านนี้แล่ะ มันเลยส่งผลให้คนอเมริกาใช้ชีวิต อยู่สุขสบายมากขึ้น ทำงานแป๊ปๆ ก็ได้นู่นได้นี่ ในราคาที่ไม่แพง,,(ผมเป็นแค่พนักงานบริการในร้านแมค ทำงาน 9 ชม. ได้เงินวันละ 70$ หรือประมาณ 2,100 บาทต่อวัน)ลองมองประเทศไทยสิทำงานแมคที่ไทยกี่ปี กว่าจะได้โน้ตบุ๊คสักเครื่องนึง?
Facebook Comments