สวัสดีปี 2020 ปีของความพีคหลาย ๆ อย่าง โดยเฉพาะเรื่องโควิด 19 ที่เกือบทำให้เราไม่ได้ออกไปเที่ยวกันแล้ว ใจนึงก็กลัวว่าปีนี้จะไม่ได้ขึ้นดอย/เดินป่าซะแล้ว

ขึ้นดอยท้ายปีรอบนี้จบที่ดอยผ้าห่มปก (ชื่อใหม่ ดอยฟ้าห่มปก) จังหวัดเชียงใหม่ ที่หลาย ๆ คนก็สามารถไปได้ ด้วยระยะทางและวิธีการไปค่อนข้างสะดวกและไม่ลำบาก สามารถขับรถ/นั่งรถกระบะขึ้นไปที่จุดกางเต๊นท์ตั้งแคมป์ ที่ก็อยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,924 เมตร แล้ว เรียกได้ว่าอากาศเย็นทั้งปีแน่นอน ถ้าพร้อมแล้ว ร่วมเดินทางไปดอยผ้าห่มปกกันเลยจ้าาาาา

อ่านทริปขึ้นเขาเก่า ๆ ที่เคยไป

เตรียมตัวก่อนขึ้นดอยผ้าห่มปก

ออกจากตัวเมืองเชียงใหม่ค่อนข้างสายนิดหน่อย ประมาณ 10 โมงเช้า ระหว่างทางก็แวะซื้อของต่าง ๆ แถวอำเภอเชียงดาวครับ

ดอยหลวงเชียงดาว
ปั้มระหว่างทาง เห็นวิวดอยหลวงเชียงดาวงาม ๆ

ระหว่างทางจะไม่มีสัญญาณโทรศัพท์บ้างเล็กน้อยในช่วงขึ้นเขา แต่พอถึงอำเภอฝาง เราก็มุ่งไปที่ “บ่อน้ำพุร้อนฝาง” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปกครับ เพื่อติดต่อการขึ้นไปยอดดอยผ้าห่มปก ตรงจุดกางเต๊นท์กิ่วลม 1,924 เมตร


วิธีขึ้นยอดดอยผ้าห่มปก

 1. ขับรถขึ้นไปเอง
 2. จ้างรถกระบะจากอุทยาน

พวกเราถึงบ่อน้ำพุร้อนฝาง เวลาประมาณ 14:30 ก็เดินไปหาเจ้าหน้าที่จะให้ข้อมูลการขึ้นยอดดอย โดยสามารถขับขึ้นเองก็ได้ แต่ห้ามรถเก๋งขึ้นนะ หรือจะใช้บริการรถกระบะ 1,600 บาท ต่อ 8 คน ก็จะตกคนละ 200 บาท ราคานี้จะรวมทั้งขึ้นและลงเลยนะครับ ถือว่าไม่แพงเลยทีเดียว เราแนะนำว่าให้จ้างรถกระบะไปเลยครับ แม้ว่าทางขึ้นดอยปัจจุบันจะเป็นถนนปูนดี ๆ แล้วก็ตาม

แต่เนื่องจากเรามีแค่ 4 คน เลยต้องรอคนมาให้ครบ 8 เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายครับ ฮ่า ๆ และนี่คือของทั้งหมดของทีมเรา ไม่เยอะไม่น้อยไป

แต่รอจนเกือบ 15:00 แล้วก็ยังมีคนมาแชร์ด้วยแค่คนเดียว ก็คงจำใจไปกันแค่ 5 คน หารคนละ 320 บาทก็ยังถือว่าไม่แพงครับ และนี่คือรถกระบะที่จะพาเราขึ้นไปครับ

เตรียมพร้อมออกเดินทางงงงง

ขึ้นกระบะไปยอดกิ่วลม จุดกางเต๊นท์ของอุทยานดอยฟ้าห่มปก

ระหว่างทางก่อนที่จะขึ้นเขาครับ จะเป็นถนนดี ๆ ตลอดทางจนถึงยอดเลยครับ

แต่อย่างไรก็ตาม แม้ปัจจุบัน (ปี 2563) ทางอุทยานฯ ได้ทำถนนปูนดี ๆ แล้ว แต่เราก็ยังแนะนำให้มาด้วยรถกระบะของทางอุทยานจะดีกว่าครับ เพราะทางค่อนข้างโค้งหักศอกและต้องชำนาญทางระดับหนึ่งครับ

ระหว่างทางขึ้นยอดดอยผ้าห่มปก

ถึงยอดดอยแล้ว เราก็เตรียมหาที่ตั้งแคมป์กางเต๊นท์ของคณะเราครับ

สร้างอาณาเขตตัวเอง 5555

กางเต๊นท์เสร็จก็พร้อมแชะภาพ

ตอนแรกว่าจะเดินไปยอดดอยตั้งแต่เย็นนี้เลย แต่ทางอุทยานเขาแจ้งว่า ถ้าเลยบ่ายสามแล้วจะไม่อนุญาตให้เดินไปแล้วครับ เพราะระยะทาง 3.5 กม. ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครับ กว่าเราจะตั้งเต๊นท์กันเสร็จก็เกือบ 5 โมงแล้ว

ดังนั้นเราเลยไปเดินถ่ายรูปเล่นแถวจุดกางเต๊นท์ มุมมหาชนของยอดกิ่วลมนี้กัน พร้อมเช่าแผ่นรองที่นอน ผืนละ 30 บาท

ดอยผ้าห่มปก

อากาศที่ผมไปช่วงนี้เย็นกำลังดีครับ ไม่หนาวเกินไป 12-15 องศา

ตกเย็นก็ได้เวลาแคมปิ้ง เตรียมอาหารกันนนนน

บรรยากาศช่วงกินมื้อเย็นคือดีมากกกกกกก อากาศเย็น ๆ พร้อมเปิดเพลงแจ๊สเบา ๆ กับลำโพงโซนี่ #สาวก #อารยธรรม เคล้าคลอไปได้ฟีลเหมือนอยู่เมืองนอกเลยล่ะครับ

พอกินเสร็จ ก็ได้เวลาเล่นบอร์ดเกมกันครับ แมวระเบิดดดดดด

ทุกอย่างกำลังไปด้วยดี จนกระทั่ง…ตกดึก..

อยู่ดี ๆ มี “วัว” ครับ วัวมาจากไหนไม่รู้ประมาณ 6-7 ตัวครับ มาข้าง ๆ เต๊นท์เรา น่าจะเป็นของพวกเจ้าหน้าที่อุทยานฯ หรือชาวบ้านแถวนี้แล่ะครับ คือเป็นวัวตัวขาวบ้าน ๆ ที่เคยเห็นกันนี่แล่ะ มาอยู่แถวยอดดอยทำไมเนี่ยยยยยย

ไม่มีรูปให้ดูนะครับ เพราะมันมืดแล้ว แต่ความพีคคือ

มันมาคุ้ยขยะตรงเต๊นท์เรา!!!

วัวววววววววววววว

ดวงซวยเลยตกไปที่เพื่อนในทีมคนนึงที่ต้องคอยส่องไฟ คอยไล่ทั้งคืนครับ เพราะไม่รู้ว่ามันจะมาพุ่งเข้าเต๊นท์หรือทำลายอะไรอีก

ตื่นเช้าพร้อมของที่ระลึก..

หลังจากที่วุ่นวายกับฝูงวัวเมื่อคืน ตื่นมาเราก็มาเจอกับกองขยะที่กระจัดกระจาย และ สิ่งนี้ข้าง ๆ เต๊นท์ของพวกเรา นั่นคือ…

และฝูงวัวก็หายไปแล้วด้วย!!

ไม่เปนไร นอกจากเราจะไม่สามารถตื่นตีสี่เพื่อเดินไปยอดดอยดูพระอาทิตย์ขึ้น ด้วยความขี้เกียจ+วัวเมื่อคืน เราก็เลยนั่งชมพระอาทิตย์ตรงจุดกางเต๊นท์นี่แล่ะครับ

วิวก็ไม่ได้แย่ แต่หมอกไม่มีเลยยยย 55555

กลับมาดูวิวเต๊นท์ตัวเองอีกครั้ง (พร้อมของที่ระลึกจากวัว)

เดินไปถ่ายรูปแถวที่กางเต๊นท์ของอุทยานบ้าง

จากนั้นก็ได้เวลาเก็บเต๊นท์กันครับ

ลงเขาเวลา 10:30 เป็นอันจบทริปดอยผ้าห่มปกแบบไม่ได้ไปยอดดอย 2,285 เมตร T^T

สรุป

 • 10%
  ความท้าทาย - 10%
 • 70%
  บรรยากาศ - 70%
 • 95%
  สภาพอากาศ - 95%
 • 90%
  ความสะดวก ความพร้อมของอุทยาน - 90%
66.3%

Summary

เดินทางสะดวก บรรยากาศดี หักคะแนนเรื่องวัว

โดยรวมเป็นอุทยานฯ ที่เดินทางง่าย ทางถนนสะดวกแล้วในปีนี้ ขับรถถึงจุดกางเต๊นท์ที่สูงสุดในประเทศไทย ทำให้สิ่งอำนวยความสะดวกค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับอุทยานที่อื่น ๆ มีร้านค้า มีหมูกระทะ ลานกางเต๊นท์กว้างขวาง

บรรยากาศดีมาก ๆ ในช่วงเริ่มต้น แต่มาหมดอารมณ์ตรงที่มีฝูงวัวจากชาวบ้าน/เจ้าหน้าที่มารบกวนในช่วงค่ำจนถึงดึก ทำให้นอนหลับไม่สะดวกสบายเท่าที่ควร บวกกับไม่ได้ไปยอดดอยในตอนเช้าที่ต้องตื่นตีสี่ จึงแอบผิดหวังตัวเองเล็กน้อย 5555

สภาพอากาศที่ไปก็ฟ้าโปร่งพอดี ไม่มีหมอกมาก ทำให้ถ่ายรูปได้สบาย แต่ก็อาจจะคนละอารมณ์กับหมอกหนา ที่อาจจะแลกมาด้วยวิวที่ไม่ชัดเจน

ระยะเวลาเที่ยวที่เหมาะสมคือ 2 วัน 1 คืนบนจุดกางเต๊นท์ จะเป็นเช่าเต๊นท์อุทยานฯ หรือเตรียมไปเองก็ได้ครับ เต๊นท์ของทางอุทยานฯ จัดว่าดีและแข็งแรง กว้างขวางครับ

สุดท้าย ใครสนใจจะไปยอดดอยผ้าห่มปก ไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมาก เตรียมแค่ใจที่อยากสัมผัสอากาศเย็น มุ่งหน้าไปที่บ่อน้ำพุร้อนฝางแล้วเตรียมตัวขึ้นยอดดอยได้เลยครับผม

Facebook Comments